• วัยรุ่น ควรใช้ครีมกันแดด SPF เท่าไหร่

  •  Pam Onanong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากทราบว่าวัยรุ่นควรใช้ครีมกันแดดspf เท่าไหร่คะ เพราะแม่ชอบบอกว่าspfเยอะมันจะกัดหน้า จริงหรือเปล่าคะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pam Onanong,

                        ครีมกันแดด ที่มีค่าป้องกันแสงแดดหรือค่า SPF (Sun-Protection Factor) จะช่วยป้องกันรังสี UVB ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดผิวไหม้แดด หรือผิวหมองคล้ำ รวมถึงมะเร็งผิวหนังได้ แต่ไม่ได้ไม่ช่วยป้องกันรังสี UVA ซึ่งเป็นตัวทำลายคอลลาเจนและความชุ่มชื้นของผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งจนเกิดริ้วรอยลึกหรือผิวเหี่ยวย่น ทำให้เกิดฝ้ากระได้ ดังนั้น ควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้ง รังสรUVA และ UVB ซึ่งก็คือต้องมีทั้งค่า SPF และค่า PA (Protection Grade of UVA)

                         ส่วนการจะเลือกใช้ค่า SPF และค่า PA ระดับใด ขึ้นอยู่กับว่าเป็นคนผิวแบบไหน ผิวโทนขาว ขาวเหลือง หรือผิวคล้ำ รวมถึงว่าจะป้องกันแสงแดดในขณะที่ทำอะไร เช่น ทำงานอยู่ในอาคาร ในร่ม กลางแจ้ง กลางทะเล เป็นต้น

                         หากเป็นคนผิวขาวมาก เช่น มีเชื้อสายฝรั่งอยู่ หรือต้องทำงานกลางแจ้ง ไปทะเล ก็ต้องเลือกใช้ค่าที่สูง เช่น SPF มากกว่า 30 ขึ้นไป ค่า PA 3 บวกขึ้นไป (PA+++) แต่หากเป็นคนผิวขาวเหลืองแบบคนเอเชียทั่วๆ ไป และทำงานอยู่ในที่ร่มเป็นส่วนใหญ่ ก็ใช้เพียงแค่ SPF 15 ค่า PA 2 บวก ก็พอค่ะ ทั้งนี้ ควรมีการซ้ำทุก 2-4 ชั่วโมงด้วยค่ะ

                         ทั้งนี้ ไม่ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA สูงเกินความจำเป็น เพราะจะมีส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ อยู่ในปริมาณมาก จะทำให้โอกาสที่จะแพ้ก็มีมากตามไปด้วยค่ะ นอกจากนี้ ควรเลือกใช้ชนิดที่เหมาะกับผิว เช่น หากผิวแห้ง ก็ควรใช้ครีมกันแดดที่เป็นเนื้อโลชั่น และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หากผิวมัน ก็ควรเลือกแบบเนื้อเจล ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งจะช่วยขจัดความมันบนใบหน้าได้ด้วย เป็นต้น