• การติดต่อจากโรคเท้าช้าง ติดต่อทางไหนได้บ้าง

  •  lulu_sohot
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามนะคะ ถ้าเกิดเราเจอผู้ป่วยโรคเท้าช้าง ใช้ห้องน้ำ หรือสัมผัสร่างกายกัน จะสามารถติดได้ไหมคะ แล้วหากทางน้ำลายผ่านเยื่อผิวหนังต่างๆ จะมีโอกาสไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    lulu_sohot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lulu_sohot

    โรคเท้าช้าง เป็นโรคที่เกิดจากพยาธิตัวกลม ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ ทำให้เกิดการติดเชื้อและมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตจนเจ็บบริเวณขาหนีบและใต้วงแขน มีอาการเจ็บ ฟกช้ำ แดง ทำให้เห็นมีขาบวมได้

    การติดต่อของโรคติดผ่านกันโดยมียุงเป็นพาหะนำโรคค่ะ ก็คือยุงกัดคนเป็นโรคมีเลือดของคนเป็นโรคอยู่ แล้วไปกัดคนอื่นต่อ การสัมผัสสารคัดหลั่งกันโดยตรงนั้นเป็นหนทางรับเชื้อได้น้อยมากๆ