• มีวัคซีนไหนบ้างที่ควรฉีดในวัยทำงาน

  •  Narihmuha Juke's
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ เคยฉีดวัคซีน บาดทะยักเข็ม 1 และเข็มสอง เมื่อปี 58 แล้วไม่ได้ฉีดเข็ม3
    อยากจะฉีดใหม่จะมีปัญหาอะไรไหมครับ
    แล้วในปัจจุบันมีวัคซีน ป้องกันที่ควรฉีดสำหรับวัยทำงานอะไรบ้างครับ

    คุณ Narhmuha

    วัคซีนบาดทะยัก ถ้าฉีดครบ 3 เข็มจะป้องกันได้ 3-5 ปี  ถ้าขาด 1 เข็มสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ครับ   ไม่มีปัญหาอะไร

    วัคซีนที่ควรฉีดในผู้ใหญ่ได้แก่

    -วัคซีน ไข้หวัดใหญ่ สีสายพันธุ์

    -วัคซีน อีสุกอีใส

    -วัคซีน BCG ป้องกันวัณโรค

    -วัคซีน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก แบบวัคซีนรวม

    -วัคซีนป้องกัน ตับอักเสบ B /A

    -วัคซีน ป้องกัน HPV  คือมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง หรือ ในพวก รักร่วมเพศผู้ช่ายที่มีความเสี่ยง

    -วัคซีน คางทูม หัด หัดเยอรมัน ในผู้ใหญ่ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน