• กัดลิ้นตัวเองเมื่ออาทิตย์ก่อน ตอนนี้แผลหายแล้วแต่ยังรู้สึกเจ็บอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Kraisorn Hongveingchan
    สมาชิก

    พอดีผมกัดลิ้นตัวเองเมื่ออาทิตย์กว่าๆที่ผ่านมา 3-4วันแรกแผลหายแต่บริเวณที่เคยเป็นแผลกลับยังเจ็บอยู่พอลองเอานิ้วลูบๆก็เหมือนมีตุ่มอยู่บริเวณนั้น เวลาเคี้ยวอะไรก็จะรู้สึกเจ็บๆและรู้สึกเหมือนลิ้นบวมขึ้นเล็กน้อย ไปปหาหมอที่คลีนิคหมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำลายอักเสบ ให้ยาแก้อักเสบ และยารักษาแผลในปากมา ตอนนี้กินไปได้3-4วันแล้วก็ยังไม่หาย แต่อาการก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นอยากสอบถามว่าเราจะทำยังไงดีครับจะกลับไปหาหมออีกครั้งหรือไม่

     สวัสดีค่ะ คุณ Kraisorn Hongveingchan

    จากที่เล่ามา ตุ่มที่เกิดขึ้นหลังจากที่เคยเป็นแผลที่ลิ้นจากการกัดลิ้น อาจเป็นตุ่มจากที่ต่อมรับรสได้รับบาดเจ็บ, ตุ่มที่เกิดจากเลือดแข็งตัว, ตุ่มจากสาเหตุอื่นๆ

    หากการกัดลิ้น เกิดแผลลึก ขนาดใหญ่ อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าอาการจะกลับมาปกตินะคะ

    แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานอาหารจืดๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานของร้อน รวมถึงดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ และรอดูอาการนะคะ

    หากอาการแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และปรับเปลี่ยนการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ