• กินข้าวแล้วกัดริมฝีปาก แล้วเหมือนมีก้อนขึ้นมา เป็นมา 1 เดือน ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  Weerawat Deesawat
    สมาชิก

    ผมกินข้าวแล้วไปกัดริมฝีปากตัวเองอะครับ แล้วมันบวกเหมือนมีก้อนอะไรอยู่ด้านใน เป็นมาประมาณ 1 เดือนไม่รู้สึกเจ็บ ปวกอะไรเลย  มันไม่ยุบอะครับ ผมอยากรู้ว่าต้องทำยังไงครับ แล้วมันเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Weerawat Deesawat}

                       การมีก้อนนูนที่ริมฝีปากปาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมารอบเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ มักไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                     - การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคหูด แต่ลักษณะของก้อนจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ หรืออาจรอยโรคของโรคซิฟิลิส แต่มักจะเป็นก้อนนูนที่มีแผลอยู่บนก้อน เป็นต้น

                     - เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่ริมฝีปาก เนื้องอก lipoma, neurofibroma, leiomyoma, fibrous histiocytoma, granular cell tumor เป็นต้น

                    - เป็นมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนมักโตเร็ว และมักทำให้เจ็บหรือปวด

                    หากก้อนยังคงอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจค่ะ