• ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกไปแล้วหนึ่งเข็มหมอไม่แนะนำฉีดถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้วต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  future
    สมาชิก
    หนูพึ่งไปฉีดวัคซีนกันมะเร็งปากมดลูกมาอะค่ะหมอ พึ่งเข็มแรก อีก2เดือนไปฉีดอีกเข็ม แล้ว6เดือน เข็มสุดท้าย แต่คุณหมอเขาบอกว่าถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์เขาจะไม่ฉีดให้ หนูก็เคยได้ยินว่า ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้ว วัคซีนจะป้องกันไม่ได้ แต่หนูยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ ไม่เคยมีการสอดใส่ของอวัยเพศชายค่ะ เคยทำแต่ออรัลเซ็กซ์กับแฟน ใช้นิ้วสอดและลิ้นค่ะ มันเหมือนกันไหมคะ T_T วัคซีนจะกันได้ไหมคะ จะศูนย์เปล่าไหม กังวลจริงๆค่ะ

    สวัสดีคะคุณFuture

    หมอแนะนำให้ฉีดเลยค่ะ เพราะว่าวัคซีนป้องกันสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส Human papilloma ได้ค่ะ และไวรัสกลุ่มนี้จะทำให้มีปัญหาเรื่องการเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ

    แต่ต้องแจ้งอย่างนี้ค่ะ หลังฉีดวัคซีนครบก็ยังมีความจำเป็นต้องตรวจภายในเพื่อตรวจเรื่องมะเร็งปากมดลูก ถ้าเริ่มมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    เพราะมะเร็งปากมดลูก ถ้าพบเร็วก็รักษาได้เร็วค่ะ