• กลืนไม่ค่อยลง เหมือนมีอะไรติดที่เพดาน เป็นมา 2-3 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร ควรพบแพทย์ไหม

  •  royss
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีอาการที่กลืนไม่ค่อยลงครับเหมือนมีอะไรติดตรงเพดานอาการนี้เป็นมาสักพักแล้วครับ 2-3 เดือน ควรพบเเพทย์ไหมครับ
    royss  royss
    สมาชิก
    เพิ่มเติมอาการครับ เหมือนมีอะไรติดตรงคอด้วยเวลากลืนน้ำลายอะครับ
    royss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ royss

    อาการกลืนไม่ค่อยลง เหมือนมีอะไรติดที่เพดานนั้น อาจจะเกิดจาก การบีบตัวของกล้ามเนื้อของหลอดอาหารที่มากผิดปกติซึ่งอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีรสเย็นจัด การมีหลอดอาหารอักเสบ มีคออักเสบจากการติดเชื้อ มีภาวะกรดไหลย้อน หรือมีเนื้องอกที่หลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลดร่วมด้วยได้

    ให้สังเกตอาการอันตรายต่างๆเช่น การกลืนไม่ได้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดิมจากกลืนของแข็งไม่ได้ ก็เริ่มมากลืนของเหลวไม่ได้ด้วย หรือการถ่ายดำ น้ำหนักตัวลดเร็วผิดปกติ ถ้ามีอาการเหล่านี้ หรือไม่สบายใจกับอาการที่เป็นอยู่มาก ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว