• เผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปนิดหน่อย เป็นอันตรายไหมคะ

  •  Anyaanya
    สมาชิก
    เผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปนิดหน่อย เป็นอันตรายมั้ยคะ
    Anyaanya  Anyaanya
    สมาชิก
    ประมานอึกนึง

     สวัสดีค่ะ คุณ Anyaanya,

                      ในผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปาก ส่วนประกอบหลักมักมี ฟลูออไรด์ น้ำมันหอมระเหยต่างๆ เช่น น้ำมันกานพลู น้ำมันยูคาลิปตัส เป็นต้น สารฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในปาก เช่น เมนทอล, cetylpyridium chloide เป็นต้น สารที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน เช่น potassium nitrate สารที่ลดลดคราบหินปูนและทำให้ฟันขาว เช่น zinc chloride, zinc lactate รวมถึงแอลกอฮอล์ หากเผลอทานไปเล็กน้อย (ประมาณอึกนึงตามที่เล่ามา) ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใดค่ะ สารเคมีต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย หากไม่ใช่สารอาหาร ร่างกายก็จะมีการทำลายและขับออกโดยตับและไต หากมีปริมาณไม่มาก ร่างกายก็จะสามารถกำจัดออกได้หมดค่ะ