• กดใต้สะดือแล้วเปนก้อนแข็งๆ ประจำเดือนยังไม่มา มีน้ำสีเหลืองออกจากเต้านม เป็นอาการอะไร

  •  N'Nice Phornphaka
    สมาชิก
    คือเคยท้องแล้วกดแล้วเจอแบบนี้..ฉีดยาคุมมา2ปีเลิกฉีดหมดยาคุมเมื่อวันที่3ก.ย62..แต่ตอนนี้แค่กินยาคุมฉุกเฉิน1ครั้ง...จนตอนนี้ได้3สัปดาห์กว่าๆแล้วค่ะตรวจดูแล้วไม่มีการท้องกังวลตอนนี้คือเมนส์ไม่มาและมีน้ำเหลืองขุ่นๆเหนียวนิดๆออกเต้านมแต่ไม่ใช่น้ำนม..แล้วเคยเปนเต้านมอักเสบด้วยค่ะตอนลูกยังกินนมอยู่..แต่ตอนนี้ลูกเลิกกินได้3-4เดือนแล้วค่ะ..ทำอย่างไรดีค่ะกังวลคิดมากเลยตอนนี้ค่ะ..ที่หนูเปนเกิดจากอะไรค่ะ😭😭😔

     สวัสดีค่ะ คุณ N'Nice Phornphaka

    ใต้สะดือที่เป็นก้อนแข็ง อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ก้อนไขมัน, ก้อนจากผนังหน้าท้อง, ก้อนจากลมในสำไส้, ก้อนจากต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    ส่วนประจำเดือนที่ไม่มา โดยทดสอบแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์ สาเหตุที่พบได้ ได้แก่ ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ หากก้อนที่ใต้สะดือใหญ่ขึ้นรวดเร็ว มีอาการเจ็บปวด หรือมีลักษณะแข็งผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการค่ะ

    ส่วนประจำเดือน หากขาดเกิน 3เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ