• เป็นตุ่มที่ใต้รักเเร้ตอนตั้งครรภ์ 8 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Fahami Faham
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ ดิฉันเป็นตุ้มใต้รักเเร้โหนกขึ้นมาตอนตั้งครรภ์ 8เดือน ไม่มีอาการเจ็บใดๆ ที่เเรกนึกว่าเป็นผลจากการท้องเพราะตนเองมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเลยอาจทำให้รักเเร้มีความหย่อนคลอย เเต่พอหลังคลอด เอามือไปคลำ ไปนวดเลยทำให้รู้สึกเจ็บเเละมีน้ำออกมาตามรูขุมขน พอผ่านไป3วัน ไม่ไปลูบคลำใต้รักเเร้ก็หายเจ็บ เเต่ยังมีตุ้ม มีขนาดเกือบเท่าลูกปิงปอง นิ่มๆ ตอนเเรกเป็นเเค่ด้านขวา เเต่ตอนนี้รู้สึกจะมีตุ้มขึ้นมาเล็กๆทางด้านซ้าย
    Fahami Faham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fahami Faham

    ตุ่มที่ใต้รักแร้อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะข้างเคียงนำมาก่อน กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง

    -เนื้องอกไขมัน (lipoma) ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย อาจจะโตช้าๆ ไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าอยากเอาออกก็สามารถทำได้ค่ะ ปรึกษาศัลยแพทย์

    -ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน จะเป็นก้อนกลมกลิ้งไปมาได้ตื้นๆที่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจพบรูเปิดที่ก้อนแล้วมีไขมันไหลออกมา

    -รูขุมขนอักเสบหรืออุดตัน อาจเป็นตุ่มแดง แข็ง หากติดเชื้ออาจมีฝีหนอง การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบทาเฉพาะที่

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนหรือบีบก้อนเองบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนัง

    สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีหนองไหล ลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์