• หัวใจเต้นเก้าสิบสี่ครั้งเวลาอยู่เฉยๆ เป็นอะไรไหม เป็นคนวิตกกังวล

  •  Mintball
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูวัดชีพจรได้ 94 ครั้งต่อนาที ทั้งๆ ที่เป็นเวลานั่งอยู่เฉยๆ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ผิดปกติมั้ยคะ? ปล.ปกติหนูเป็นคนตื่นเต้นง่าย เวลาตื่นเต้นรู้สึกลำไส้ปั่นป่วน และหนูเป็นคนเดินไว เดินแบบจ้ำเลยค่ะ อันนี้จะส่งผลมั้ยคะ
    Mintball  Mintball
    สมาชิก
    คุณหมอคะอยากได้คำตอบค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mymint123

    อัตราการเต้นของหัวใจปรกติของคนอยู่ที่ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที สาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วส่วนใหญ่คือ ภาวะที่มีเรื่องของความเครียด วิตกกังวล และอาจจะมีเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน  เช่น ชา กาแฟ

    การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดน้ำหนักบางชนิด ยาลดน้ำมูกบางชนิด

    นอกจากกนี้ ภาวะผิดปรกติอื่นๆ เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ ก็ทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเกินร้อยขึ้นไปค่ะ

    และยังมีภาวะอื่นๆ อีกค่ะ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะเองซึ่งเกิดจากการทำงานที่ผิดปรกติของแหล่งกำเนิดไฟฟ้าในหัวใจค่ะ

    ดังนั้นภาวะหัวใจเต็น 94 ครั้งต่อนาทีเวลาพักยังไม่ผิดปรกติค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรจะพยายามออกกำลังกายและงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนะค่ะ

    ถ้ามีปัญหาใจสั่นควรจะรีบพบแพทย์ค่ะ