• ลิ้้นเป็นฝ้าขาว กับขนขาว แตกต่างกันอย่างไร อันตรายไหม

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    ลิ้นเป็นฝ้าขาวกับเป็นขนขาว แตกต่างกันยังไงหรอคะ (เวลาอยู่นิ่ง รู้สึกสากๆลิ้นค่ะ เขี่ยลิ้นดูเป็นขนขาวๆ แปลงก็ไม่ออกค่ะ) แบบนี้อันตรายไหมคะ หรือ เป็นปกติค่ะ

    คุณ p-sujitra

    อาการฝ้าขาวที่ลิ้น เป็นปกติของคนเราครับ เพระาฝ้าเกิดจาก การที่มีเซลล์ของลิ้นลอกหลุดออกมา ยิ่งเมื่อทานอาหารร้อนๆ หรือ รสจัดมากก็ยิ่งออกมามากขึ้น ผสมกับแบคทีเรีย เลยเป็นคราบขาวให้เราเห็นเกิดกลิ่นปากได้ถ้าไม่ทำความสะอากแปรงออกให้ดี  กับขนขาวที่ลิ้น จะมีขนขาวๆ ยาวออกมาให้เห็นจากลิ้น ขนนี้มีประโยชน์ใช้ในการรับรส  ลดความร้อน  ผลิตน้ำลายออกมา  และจับอาหารระหว่างที่เคี้ยวในปากได้ดีขึ้น   ไม่อันตรายครับ  ทั้งสองอย่างพบได้ในคนทั่วไป แต่ควรรักษาสุขอนามัยในช่องปาก แปรงฟันหลังทานอาหาร อม บ้วนน้ำเกลือ หรือ น้ำยาบ้วนปาก ทานน้ำให้เพียงพอ งดเหล้า บุหรี่  ไม่ทานอาหารที่ร้อน หรือรสจัดเกินไป