• มีอาการบวมที่แขนบริเวณใกล้ๆข้อศอก เกิดจากอะไร เป็นๆหายๆมาหลายครั้งแล้ว

  • ไม่ได้บวมน้ำนะคะ แต่บวมคล้ายเวลาซ้น แต่เป็น 2-3 จุด ทั้งแขนซ้ายและขวา กดก็ไม่ได้เป็นรอยบุ๋มนะคะ เนื้อตรงที่บวมจะแน่นๆหน่อย อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ นานๆทีจะเป็นค่ะ แต่เป็นมาหลายครั้งแล้ว ผ่านไปไม่กี่วันก็หายเองได้ค่ะ
    พีช พิชญพัชร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พีช พิชญพัชร

    อาการบวมบริเวณข้อศอก อาจเกิดจากเส้นเอ็นบริเวณข้อศอกมีการอักเสบจากการกดทับเป็นเวลานาน การมีปุ่มกระดูกงอกขึ้นมา กล้ามเนื้อบริเวณต้นแขนอักเสบและทำให้มีการบวมของเนื้อเยื่อรอบๆ หรือมีกระดูกหักหรือร้าวจากอุบัติเหตุ

    แนะนำการลดการกระทบกระแทกหรือเสียดสีบริเวณดังกล่าว รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบได้ หากคลำได้ก้อน หรือปวดมากตลอดเวลา บวมมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับข้อศอกได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์