• อายุ20ปี คลำเจอก้อนแข็งใหญ่มากในเต้านม มีลักษณะขรุขระ บีบจะเจ็บ อยากทราบว่ามีโอกาศเป็นมะเร็งมากไหม

  •  Babyjk1048
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 20 ปีนะคะ แต่คลำเจอก้อนแข็งก้อนใหญ่มากในเต้านมมานานแล้วตั้งแต่มัธยมต้นแล้วค่ะ ไม่เชิงเป็นก้อนแต่เป็นแผ่นติดๆกันขนาดใหญ่เลยค่ะ แข็งและไม่มีขอบเขตที่ชัดเจน ก้อนมีลักษณะขรุขระ ปกติไม่เจ็บถ้าไม่บีบ แต่ถ้าช่วงประจำเดือนก็จะใหญ่ขึ้นและเจ็บๆค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งมากไหมคะ แล้วลักษณะของก้อนที่เป็นมะเร็งจะเป็นแบบไหนคะ (มีเป็นแผงแถวๆใต้รักแร้ข้างขวาด้วยค่ะ) ไม่มีประวัติคนในบ้านเป็นมะเร็งและไม่มีอาการอื่นค่ะนอกจากเจ็บ

    สวัสดีครับ

    สำหรับก้อนที่เต้านม ที่พบในกลุ่มอายุ 20-40 ปี ที่มีการเปลี่ยนแปลงตามรอบเดือน มักจะเป็นก้อนเนื้อธรรมดาไม่เป็นอันตราย เรียกว่า Fibroadenoma อาการคือเป็นก้อนบริเวณเต้านม ไม่มีอาการเจ็บ แต่ในบางรายจะมีอาการเจ็บช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ ก้อนขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร

    นอกจากนี้ยังมี ซีสต์เต้านมหรือ Fibrocystic change ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงต่อมเต้านมในร่างกาย และมีการเปลี่ยนแปลงขนาดตามรอบเดือน เนื่องจากซีสต์นี้มีการตอบสนองตามฮอร์โมน Estrogen

    ในกรณีของคุณจากลักษณะของก้อน และอาการเจ็บที่สัมพันธ์กับรอบเดือน หมอคาดว่าเป็นก้อน Fibroadenoma แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้มารับการตรวจเพื่อทำการวินิจฉัยเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลครับ

    Babyjk1048  Babyjk1048
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ ขอรบกวนถามอีกหน่อยนะคะ คือก้อนมันใหญ่ประมาณ 2 นิ้วเลยนะคะ ไม่มีก้อนขนาดเล็กน้อยแยกเลยค่ะ ติดกันเป็นแผงเลย เป็นทั้ง 2 ข้างเลยค่ะ