• ประจำเดือนไม่มา ผลตรวจการตั้งครรภ์เป็นลบ มีอาการปวดจี๊ดที่ท้องน้อย จะท้องไหม

  •  Jane Sirikul
    สมาชิก
    กินยาคุมมา5เดือน(ตั้งแต่กินยยาคุมประเดือนมาตรงทุกวันที่29) หยุดยากลางเดือน กันยายน 29ตุลาคมมีประจำเดือน(ระหว่างเดือนมีอะกับแฟนปล่อยในตลอดเพราะอยากมีลูก)เดือนพฤศจิกากับธันวาประจำเดือนไม่มา(ระหว่างเดือนพฤศจิกาธันวาปล่อยตลอด)ซื้อที่ตรวจมาตรวจก็มีขีดเดียวแต่ก็เพ่งตาดูจะมีลางๆอีกขีด ถ้ามองผ่านๆก็จะมีขีดเดียว อยากทราบว่ามีลุ้นบ้างมั้ยคะ เพราะหยุดยาไปแล้วประจำเดือนก็มาแล้ว แต่มาประจำเดือนขาด 2 เดือนนี้ มีอาการปวดจี๊ดท้องน้อย ปวดเบาๆเหมือนเป็นประจำเดือน เหนื่อยง่าย ง่วงตลอดทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็น ยกขอหนักก็ปวดเหมือนมีประจำเดือน พอนอนพักก็ค่อยๆหาย พอจะมีลุ้นบ้างมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Jane Sirikul

    ชุดการตรวจการตั้งครรภ์ จะใช้การตรวจฮอร์โมนเอชซีจี ในปัสสาวะ ซึ่งจะเกิดขึ้นเฉพาะเวลาตั้งครรภ์เท่านั้นครับ และประสิทธิภาพของการตรวจจะสูงถึง 98-99% ครับ

    ดังนั้น ถ้าตรวจการตั้งครรภ์แล้วพบ 1 ขีดกับอีกขีดจางๆ ก็มีความเป็นไปได้ว่าตรวจการตั้งครรภ์เร็วกว่ากำหนด เนื่องจากฮอร์โมนเอชซีจี ยังไม่สูงพอครับ

    ด้วยเหตุนี้ ขอแนะนำให้เว้นระยะการตรวจการตั้งครรภ์ให้ห่างจากครั้งแรกราว 1 สัปดาห์  หากมีการตั้งครรภ์จริง ผลก็น่าจะเป็นบวกได้ครับ

    แต่หากผลยังเป็นลบ แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา และมีอาการปวดท้องน้อย  ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล น้ำหนักลด หรือ ความเครียด  ซึ่งควรได้รับการตรวจกับคุณหมอนรีเวชต่อไป ในกรณีนั้นครับ

    สวัสดีครับ คุณ Jane Sirikul

    ชุดการตรวจการตั้งครรภ์ จะใช้การตรวจฮอร์โมนเอชซีจี ในปัสสาวะ ซึ่งจะเกิดขึ้นเฉพาะเวลาตั้งครรภ์เท่านั้นครับ และประสิทธิภาพของการตรวจจะสูงถึง 98-99% ครับ

    ดังนั้น ถ้าตรวจการตั้งครรภ์แล้วพบ 1 ขีดกับอีกขีดจางๆ ก็มีความเป็นไปได้ว่าตรวจการตั้งครรภ์เร็วกว่ากำหนด เนื่องจากฮอร์โมนเอชซีจี ยังไม่สูงพอครับ

    ด้วยเหตุนี้ ขอแนะนำให้เว้นระยะการตรวจการตั้งครรภ์ให้ห่างจากครั้งแรกราว 1 สัปดาห์  หากมีการตั้งครรภ์จริง ผลก็น่าจะเป็นบวกได้ครับ

    แต่หากผลยังเป็นลบ แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา และมีอาการปวดท้องน้อย  ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล น้ำหนักลด หรือ ความเครียด  ซึ่งควรได้รับการตรวจกับคุณหมอนรีเวชต่อไป ในกรณีนั้นครับ