• จัดฟันค่ะ หมอใช้ลวดดึงฟันสองเส้นแล้วมีปัญหาปวดที่เหงือก เหงือกบวม มีหนองต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Tang Kva
    สมาชิก
    อยากทราบว่า พอดีพึ่งไปพบหมอจัดฟันมาอ่ะค่ะ หมอนัดไปเปลี่ยนยางปกติ. แต่รอบนี้ได้ใส่สปิงในลวดเพิ่มทั้ง2 ข้างเลยค่ะเพื่อดันฟันให้ห่างขึ้นแต่ พอใส่สปิงแล้วมันดันฟันกลามซี่ท้ายสุดข้างบนอ่ะค่ะทั้ง2 ด้านเลยมีอาการเหงือกบวมเลยอักเสบ เหมือนจะมีหนองด้วยค่ะ. มันดันจนฟันกรามเอียงมีเลือดออก ควรทำยังไงดีค่ะทั้งปวดและเจ็บกินอ่ะไรก็ลำบากควรทำยังไงดีค่ะ 😿😿

     สวัสดีคะคุณTang Kva

    แนะนำกลับไปพบทัณตแพทย์ที่ทำการจัดฟันให้ค่ะ อาจจะมีปัญหาเรื่องการฉีดขาดของเหงือกค่ะ เลยทำให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ การที่มีอาการปวดบวม เกิดจากการอักเสบค่ะ แต่ถ้ามีเรื่องหนองอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อร่วมด้วยค่ะ

    อย่างไรก็ตามการจัดฟันเป็นหัตถการที่ละเอียดอ่อนค่ะ ต้องใช้เวลาในที่จะดึงให้ฟันจัดเข้าระนาบทำให้ต้องใช้อุปกรณ์มากค่ะ

    แต่ตอนนี้แนะนำการใช้น้ำยาบ้วนปาก และยาแก้ปวดก่อนค่ะ

    แล้วรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    อาจจะต้องมีการเปลี่ยนเบอร์ของอุปกรณ์ให้เล็กลง เพื่อไม่มีการบาดเจ็บก็ได้ค่ะ

    ควรได้รับการตรวจให้เร็วที่สุดค่ะ