• เป็นแผลที่ลานนมมา​ 1​ สัปดาห์ แผลเเห้งก็ลอกออก เเล้วเป็นแผลสีชมพู มีน้ำใสๆออกมา คัน ทำอย่างไร

  •  Aey Kanokwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากถามว่าทำยังไง​ถึงจะหายค่ะเป็นแผลที่ลานนามมา​ 1​อาทิตย์​เเล้วค่ะทายาทำความสะอาดแผลพอเเห้งก็ลอกออกเเล้วก็เป็นแผลสีชมพูๆมีน้ำใสๆออกมาไม่หายสักทีควรทำยังไงดีค่ะมีอาการคันๆด้วยค่่ะ คล้ำเเลเวไม่เจอก้อนบีบเเล้วไม่รู้สึกเจ็บค่ะ😥

    สวัสดีค่ะ คุณ Aey Kanokwan,

                   การมีแผลที่ลานหัวนม หากเกิดจากการเกา หรือโดนสิ่งของต่างๆ บาด หรือทิ่มตำ แล้วทำให้เกิดแผล เมื่อแผลเริ่มหายก็จะเกิดเป็นสะเก็ด และเมื่อสะเก็ดหลุดออก ผิวหนังที่งอกใหม่ที่อยู่ใต้แผล ก็จะมีสีออกชมพูได้ค่ะ และแผลที่เพิ่งหายใหม่ๆ ก็จะมีอาการคันได้ แต่ทั้งนี้ ไม่น่ามีน้ำใสๆ ไหลซึมออกมา

                   ในเบื้องต้น ควรซับน้ำที่ไหลออกมาด้วยผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาด และสังเกตอาการไปก่อน ไม่ใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป ไม่ใส่ซิลิโคนสำหรับปิดหัวนม เพราะอาจไประคายเคืองได้ งดการใช้ครีม โลชั่น น้ำหอม ทาลงบนผิวของเต้านม ใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่มีความอ่อนโยน ไม่ควรฟอกถูรุนแรง ไม่ควรอาบน้ำร้อนเกินไป เลือกใช้น้ำยาซักชุดชั้นในที่อ่อนโยน และล้างฟองออกให้หมด ไม่เกา แกะบริเวณที่เป็น หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันไปก่อน แต่หากอาการไม่หายไป คือผิวหนังบริเวณดังกล่าว ยังคงมีสีออกชมพูและคัน ร่วมกับมีน้ำไหลอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น อาจเกิดจาก

                  1. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ทั้งจากสบู่ ครีม โลชั่น น้ำหอม ที่นำมาทาผิว หรือผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มที่นำมาใช้กับเสื้อชั้นใน เป็นต้น

                   2. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง จะเห็นมีผื่นแดง หรือเป็นขุย เป็นสะเก็ด ร่วมกับอาการคัน

                   3. โรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis มักเกิดตามผิวหนังที่มีความมัน เช่น ใบหน้าบริเวณหัวคิ้ว ซอกจมูก ไรผม หลังใบหู หน้าผาก หนังศีรษะ ส่วนบริเวณหัวนมก็สามารถพบได้เช่นกัน โดยจะเห็นเป็นผื่นแดง และมีขุย สะเก็ดสีออกเหลืองมันๆ อาการมักจะกำเริบในหน้าหนาว เมื่อเกิดความเครียด หรือพักผ่อนน้อย

                    4. มะเร็งเต้านมชนิดที่เกิดที่ผิวหนังบริเวณหัวนม เรียกว่า Paget disease of the nipple แต่พบได้น้อยมาก