• เจ็บตรงใกล้ๆกับหัวนม จับแล้วรู้สึกเหมือนมีก้อนเล็กๆ มีน้ำไหลออกมาเหมือนบีบสิว เกิดจากอะไร

  •  jirapat.ji28@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีมีอาการเจ็บใกล้ๆหัวนมค่ะ พอจับรู้สึกว่ามีก้อนเล็กๆ ลองบีบมีน้ำออกมาเหมือนบีบสิวค่ะ
    jirapat.ji28@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjirapat.ji28@gmail.com

    อาการเจ็บตรงใกล้ๆกับหัวนม จับแล้วรู้สึกเหมือนมีก้อนเล็กๆ มีน้ำไหลออกมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของเต้านมหรือท่อน้ำนม สาเหตุอื่นๆเช่น ฝีที่เต้านม หรือเป็นการติดเชือที่ผิวหนังชั้นนอก เช่นติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่หัวนม เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมร่วมด้วย ถ้าเป็นการอักเสบตรงผิวหนังตื้นๆที่ไม่ได้เป็นมาก อาจจะยุบหายไปได้เอง แต่หากมีน้ำเหลืองออกมามาก คันเยอะ มีตุ่มขึ้นชัดเจนที่เต้านม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่กดทับ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น

    jirapat.ji28@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjirapat.ji28@gmail.com

    อาการเจ็บตรงใกล้ๆกับหัวนม จับแล้วรู้สึกเหมือนมีก้อนเล็กๆ มีน้ำไหลออกมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของเต้านมหรือท่อน้ำนม สาเหตุอื่นๆเช่น ฝีที่เต้านม หรือเป็นการติดเชือที่ผิวหนังชั้นนอก เช่นติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่หัวนม เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมร่วมด้วย ถ้าเป็นการอักเสบตรงผิวหนังตื้นๆที่ไม่ได้เป็นมาก อาจจะยุบหายไปได้เอง แต่หากมีน้ำเหลืองออกมามาก คันเยอะ มีตุ่มขึ้นชัดเจนที่เต้านม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่กดทับ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น