• อายุ 20 ปีหน้าอกใหญ่และหน้าอกหย่อยคล้อย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  M'Michelle W'Wilson
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พบปัญหาเรื่องหน้าอกหย่อยคล้อยค่ะ ปกติเป็นคนที่มีหน้าอกใหญ่อยู่เเล้ว เเต่รู้สึกได้ว่าหน้าอกต่ำลง เเละหย่อนค่ะ ตอนนี้อายุ20ค่ะ มีน้ำหนักระดับนึงค่ะ อยากทราบว่านมหย่อนเกิดมาจากพฤติกรรมอะไรเหรอคะ เเล้วมีวิธีเเก้รักษาอย่างไรบ้างคะ
    M'Michelle W'Wilson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M'Michelle W'Wilson

    อาการที่หน้าอกหย่อนคล้อยลงมานั้น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ อาจมีสาเหตุจากตามวัยคือการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่ยึดตรงเต้านมไว้ หรือกรณีที่หน้าอกใหญ่มากๆสิ่งนี้อาจจะเกิดขึ้นก่อนวัยได้

    หน้าอกของผู้หญิงจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย และอาจหย่อนยานได้จากปัจจัยอื่น ๆ เช่น ฮอร์โมน หรือการตั้งครรภ์ โดยหน้าอกที่หย่อนคล้อยสามารถดูแลให้หน้าอกกระชับดูสวยงามขึ้นได้หลายวิธี เช่น การเลือกใช้บราหรือเสื้อชั้นในให้เหมาะสม หรือการทำศัลยกรรมตกแต่ง เป็นต้น

    หากมีความกังวลใจมาก รู้สึกว่าหย่อนเยอะ ทำให้เสียความมั่นใจ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพื่อดูว่ามีข้อบ่งชี้ของการผ่าตัดแก้ไขหรือไม่ หรือถ้ายังเป็นไม่มาก แพทย์อาจแนะนำการออกกำลังกรระชับกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ ร่วมกับใส่เสื้อผ้าเพื่อช่วยปกปิด