• น้ำยาตรวจ ATK โควิด เปื้อนมือ ได้ล้างแค่น้ำเปล่าเพียงพอไหม แล้วหากเปื้อนเสื้อผ้า จะไปซักรวมกับเสื้ออื่นได้ไหม

  •  pasan
    สมาชิก
    ไปตรวจatk ที่รพ.มาค่ะ น้ำยาตรวจโควิดเปื้อนมือตอนปิดฝาหลอด ล้างแค่น้ำเปล่า กับฉีดแอลกอฮอล์ เพียงพอมั้ยคะ แล้วถ้าเปื้อนสิ่งต่างๆแต่ไม่ได้เช็ดออก ปล่อยให้แห้งเอง ก็ไม่เป็นไรแล้วใช่มั้ยคะ เช่น พวกกระเป๋า สิ่งของต่างๆ ในกระเป๋า น่าจะเปื้อนเอกสารของรพ.เกี่ยวกับการตรวจ atk ด้วยค่ะ ตอนมันเปื้อนที่มือเกิดอาการตกใจค่ะเลยไม่แน่ใจว่ามันเปื้อนตรงไหนอีกมั้ย ถ้าเปื้อนเสื้อผ้าสามารถซักรวมกับผ้าทั่วไปที่ไม่ได้เปื้อนน้ำยาได้ใช่มั้ยคะ น้ำยาตรวจมันอันตรายมั้ยคะ แล้วถ้าแห้งไปแล้วยังอันตรายอยู่มั้ยคะ เราสามารถเช็ดออกด้วยแอลกอฮอล์ทีหลังได้มั้ยคะ หรือว่าไม่ต้องเช็ด ปล่อยไปเลย เพราะแห้งไปแล้ว พวกสิ่งของต่างๆอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pasan,

                        น้ำยาที่อยู่ในชุดตรวจ ATK สำหรับตรวจโรคโควิด 19 นั้น เป็นน้ำยาสกัดแอนติเจน ซึ่งแต่ละยี่ห้อ ก็จะมีส่วนประกอบแตกต่างกันไป อาจไม่สามารถตอบได้ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นสารเคมีที่อันตรายร้ายแรง โดยหากน้ำยาเกิดการสัมผัสกับผิวหนัง ก็เพียงแค่ล้างออก ก็เพียงพอแล้ว ไม่ได้ส่งผลทำให้ผิวหนังเกิดการไหม้ ลอก หรือบาดเจ็บอะไรค่ะ

                         ส่วนการที่น้ำยาไปเปื้อนสิ่งของต่างๆ หากไม่ได้เช็ดออก และปล่อยให้แห้งไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ไม่ได้ไปทำลายพื้นผิวสิ่งของแต่อย่างใด และหากมีการไปสัมผัสสิ่งของต่อ ก็ไมได้ทำอันตรายอะไรต่อผิวหนังเราค่ะ ส่วนการที่หากน้ำยาเปื้อนเสื้อผ้า ก็สามารถนำเสื้อผ้าไปซักรวมกับเสื้อผ้าอื่นได้ ไม่ได้มีผลอะไรเช่นกัน โดยน้ำยาก็จะถูกเจือจางด้วยน้ำ และถูกทำลายคุณสมบัติต่างๆ ด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า จึงไม่ได้มีผลอะไรต่อไปค่ะ