• ผู้สูงอายุ 90 กว่าปี เริ่มไม่สามารถลุกเดินเองได้ ไม่กลืนอาหาร ไม่พูดคุย นอนหลับมากกว่าปกติ น้ำหนักลด เป็นเพราะอะไร

  • ผู้สูงอายุท่านนึงอายุ90กว่า ท่านมีโรคประจำตัว อยู่แล้วโรคความดันสูง,ต่ำ กินยาตลอด -ช่วงแรก มกรา66 ท่านสามารถหยิบช้อนกินอาหารปกติ เข้าห้องน้ำคอยพยุงกันล้ม พูดคุยรู้เรื่องปกติ แต่ต้องพูดเสียงดังซ้ำๆ ถึงจะพอตอบได้ จำผู้คนได้บ้าง -หลายเดือนถัดมา มิถุนา66 มักจะจำเรื่องเก่าๆ บางครั้งก็พูดลอยๆ เรื่องอดีต น้ำหนักเริ่มลดลง จำคนในอดีตได้ส่วนใหญ่ แต่ก็เริ่มลืม คนรอบตัว -ตอนนี้ ตุลา66 ท่านเริ่มไม่กลืนอาหาร ไม่สามารถพูดคุยถามตอบ ไม่รับรู้แต่ยังมีความรู้สึกเจ็บปวด หลับเวลาป้อนข้าวป้อนน้ำ (อาหารเเละยาพยายามทำให้เป็นน้ำเหลวมากที่สุด จะได้กลืนง่าย)ไม่สามารถลุกเองเดินเองได้ น้ำหนักลด ต้องคอยเช็ดตัวเเทน ท่านเป็นอะไรหรอคะ ทำไมไม่ยอมกลืนข้าว นอนหลับมากกว่าปกติ ทั้งที่ไม่มียาที่ทำให้ง่วง

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่รหัส สุดหล่อเท่ห์,

                      การที่ผู้สูงอายุ 90 ปี เริ่มไม่สามารถลุกเดินเองได้ ไม่กลืนอาหาร นอนหลับมากกว่าปกติ น้ำหนักลด อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      - โรคของสมองต่างๆ เช่น หลอดเลือดสมองตีบ ภาวะสมองเสื่อม โรคหลงลืมอัลไซเมอร์

                      - ระดับเกลือแร่ชนิดต่างๆ ผิดปกติไป เช่น เช่น หากมีแคลเซียมในเลือดสูง อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อย กล้ามเนื้ออ่อนแรง อ่อนเพลีย สับสน เป็นต้น

                      - มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

                      - มีโรคมะเร็งบางชนิดเกิดขึ้น

                      - มีโรคจิตเวช เช่น ซึมเศร้า เป็นต้น

                        แนะนำว่าควรพาผู้สูงอายุไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ การดูจากอาการ อาจบอกได้ยากว่าเป็นอะไร เนื่องจากอาการจากโรคต่างๆ ในผู้สูงอายุนั้น อาจแสดงอาการต่างจากในคนอายุน้อยค่ะ ทั้งนี้ หากผู้สูงอายุ ไม่สามารถทานข้าวและดื่มน้ำได้ ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพราะหากร่างกายขาดน้ำ ก็จะอันตรายได้ค่ะ

                        ในเบื้องต้น หากผู้สูงอายุไม่ยอมกลืนเอง ก็ไม่ควรพยายามป้อนข้าวป้อนน้ำให้ เพราะอาจทำให้เกิดการสำลักลงสู่ปอดได้ค่ะ