• หงุดหงิดอยากรhองไห้ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร ได้ยินเสียงคนคุยกันทั้งๆที่ไม่มีคนคุยกันจริงๆ เคยกินยาจิตเวชมาก่อนในอดีต เป็นโรคอะไร

  •  Samsiyah Soh
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือเราไม่รู้ว่าตอนนี้เป็นโรคอะไรไม่กล้าถามหมอที่รักษาอยู่อาการจะเป็นตอนมีอะไรมากระทบจิตใจ เวลาไม่พอใจก็จะรู้สึกหงุดหงิดอยากร้องไห้ ตอนแรกมันเป็นหนักถึงขั้นจำอะไรไม่ได้จำใครไม่ได้แม้แต่ตัวเองยังจำไม่ได้ว่าเป็นใครชื่ออะไร แล้วกินยาจิตเวชมาสักระยะนึงอาการเริ่มดีขึ้น แต่ตอนนี้มันกลับมาอีกมันเริ่มมีอไะรแปลกๆได้ยินเสียงคนเรียกตลอดเวลา บางทีก้ได้ยินเหมือนคนคุยกันทั้งๆที่ไม่มีคน พอจะทราบไหมว่าเป็นโรคอะไร
    Samsiyah Soh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Samsiyah Soh

    อาการหงุดหงิดอยากรองไห้ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร ได้ยินเสียงคนคุยกันทั้งๆที่ไม่มีคนคุยกันจริงๆ เคยกินยาจิตเวชมาก่อนในอดีต อาจจะเกิดจาก เป็นภาวะเดิมที่กำเริบ ซึ่งในที่นี้อาจจะเป็นกลุ่มโรคจิตเภทที่ได้ยินเสียงแว่ว เสียงหลอน สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าที่มีความเป็นจิตเภทอยู่ด้วย หรือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    โรคจิตเภท เป็นโรคความผิดปกติทางจิตที่รุนแรงและเรื้อรัง ส่งผลต่อการพูด การคิด การรับรู้ ความรู้สึก และการแสดงออกของผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีอาการต่าง ๆ อย่างประสาทหลอน หลงผิด ปลีกตัวจากสังคม หรือไม่สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ตามปกติ ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคนี้ จึงยังไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะ แต่การใช้ยาหรือการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ก็สามารถทำให้โรคดีขึ้นหรือควบคุมได้

    ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลอยู่ให้ทราบถึงอาการที่เกิดขึ้น แจ้งว่าเคยกินยาอะไร มีอาการอะไรมาก่อน ตอนนี้กลับมามีอาการซ้ำอีก แพทย์สามารถส่งพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการซ้ำดูว่าเป็นภาวะเดิมหรือไม่ และรับยาต่อเนื่องต่อไป