• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน เข็มที่ 1-5 มีประจำเดือนมาแทบทั้งเดือน เข็มที่ 6 ไม่มีประจำเดือนมา มีเหม็นอาหาร อาเจียน อ่อนเพลีย เป็นอะไร

  •  Paul Paul
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา6รอบแล้วค่ะ รอบที่1-5ประจำเดือนมาแทบตลอดทั้งเดือน แต่พอมาฉีดเข็มที่6 ตั้งแต่วันที่5ธันวาคม2565ประจำเดือนยังไม่มา รู้สึกเหม็นอาหาร กินข้าวไม่กี่คำ ก็อาเจียนออกมา รู้สึกเหนื่อย หิวบ่อย อ่อนเพลีย ผิดปกติ ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ช่วยบอกได้ไหมคะ ว่ามีใครเป็นเหมือนกันบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Paul Paul,

                          ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย คือมีปริมาณน้อยๆ มาบ้างไม่มาบ้าง หรืออาจทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก หรือออกติดต่อกันนานได้ แต่โดยส่วนใหญ่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนก็มักจะขาดหายไป

                          ดังนั้น การที่ฉีดแล้วมีเลือดออกเกือบตลอดเดือน ก็ถือเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดได้ และเมื่อฉีดเข็มที่ 6 ไม่มีเลือดออกมาอีก ก็ถือเป็นผลจากยาฉีดได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากมีอาการผิดปกติต่างๆ คือ เหม็นอาหาร อาเจียน เหนื่อย หิวบ่อย อ่อนเพลีย ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบก็ถือเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ อาการต่างๆ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาต่างๆ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                           ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยการจิบทีละน้อยบ่อยๆ อาจดื่มน้ำเกลือแร่หรือน้ำหวานร่วมไปด้วย เลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ