• เจ็บและแสบเวลาถ่ายอุจจาระ มีเลือดไหลปนออกมา ใช่ริดสีดวงทวารไหม ไปรักษา ทานยาแต่ไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  aof000
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ มีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอถึงอาการที่เป็นอยู่ครับ อาการคือ เวลาถ่าย รู้สึกเจ็บแระแสบเวลาถ่าย มีเลือดไหลออก เวลาขับถ่าย ไปพบหมอมาแล้วได้ยามาทาน ทานช่วงแรก อาการดีขึ้นเลือดไม่ออก ไม่แสบ แต่พอยาจะหมดอาการก้กลับมาเป็นเหมือนเดิม เวลาถ่ายเจ็บเหมือนมีดกรีด ไม่มีอาการปวด มีแค่เจ็บกับแสบ เลือดผสมมากับอุจจาระ รักษามาเดือนกว่าแล้วยังไม่หายขาด ไปหาหมอก้ได้แค่ยาชุดเดิมมาทาน อยากทราบว่าอาการที่เป็นใช่ริดสีดวงไหมครับ กลัวจะเป็นมะเร็งมาก ปรกติ ไม่ท้องผูก ถ่ายวันละ 2-3ครั้ง ถ่ายเป็น ท้อนบ้าง เป็น แบบอ่อนไม่แข็งบ้าง รบกวนคุณหมดด้วยครับ
    aof000  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ aof000

    อาการเจ็บและแสบเวลาถ่ายอุจจาระ มีเลือดไหลปนออกมาด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก ถ่ายแล้วเจ็บ อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ สาเหตุอื่เช่น มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    โดยภาวะที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งควรได้รับการตรวจทางทวารหนักเพิ่มเติมยืนยัน เพราะถ้าไม่พบริดสีดวงทวารหนักที่อธิบายอาการเลือดออก อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติม เช่นตรวจภายในลำไส้ ส่องกล้องเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ขับถ่ายเป็นเลือดต่อไป

    เบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป

    aof000  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ aof000

    อาการเจ็บและแสบเวลาถ่ายอุจจาระ มีเลือดไหลปนออกมาด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก ถ่ายแล้วเจ็บ อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ สาเหตุอื่เช่น มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    โดยภาวะที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งควรได้รับการตรวจทางทวารหนักเพิ่มเติมยืนยัน เพราะถ้าไม่พบริดสีดวงทวารหนักที่อธิบายอาการเลือดออก อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติม เช่นตรวจภายในลำไส้ ส่องกล้องเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ขับถ่ายเป็นเลือดต่อไป

    เบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป