• มีตุ่มใสในลำคอ ไปหาหมอ บอกว่าเป็นทอนซิลอักเสบ กินยาตุ่มก็ไม่ค่อยยุม กลืนน้ำลายจะรู้สึกเจ็บคอ คอแดงๆ

  •  Be Be
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ไปหาหมอ หมอแจ้งว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ กินยาตุ่มก็ไม่ค่อยยุม จึงใช้เวลาบ่อยมันไป พยายามไม่นึกถึง แล้วมันก็มีตุ่มขึ้นอีกค่ะ พอกลืนน้ำลายจะรู้สึกเจ็บคอ (บริเวณในคอก็แดงๆค่ะ) อยากส่งภาพมากแต่ไม่รู้จะส่งช่องทางไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากเป็นทอนซิลอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการคือต่อมทอนซิลจะบวมโตและแดง ซึ่งอาจเป็นเพียงข้างเดียวก็ได้ มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล มีอาการเจ็บคอมาก จนทำให้กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ มีไข้สูง และอาจมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกโต ดังนั้น หากไม่ได้มีไข้ ต่อมทอนซิลไม่ได้บวมแดงจนเห็นได้ชัด ก็ไม่น่าเป็นทอนซิลอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ

                         ทั้งนี้ หากอาการคือเห็นเป็นตุ่มใสๆ ในลำคอ คอแดงๆ มีเจ็บคอแต่ไม่ได้ถึงขั้นกลืนลำบาก อาจเกิดจากสาเหตุ

                        - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ แสบคอ หรืออาจมีเสมหะได้ ซึ่งเกิดจากน้ำย่อยที่เป็นกรด ไหลย้อนขึ้นมาถึงลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุบริเวณคอ และอาจทำให้คอดูแดงๆ เนื้อเยื่อบริเวณคอหอยบวมนูน จนอาดูเป็นตุ่มๆ ได้ แต่นอกจากนี้ ก็มักจะมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย ท้องอืด  อิ่มเร็ว คลื่นไส้เป็นต้น

                        - เป็นโรคภูมิแพ้ อาจทำให้มีอาการระคายคอ คอแห้ง แสบคอ เจ็บคอ แต่ก็มักจะมีอาการอื่นๆ เป็นหลัก เช่น จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ เป็นต้น

                        - การระคายเคืองไอระเหยสารเคมี  เช่น แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ มลพิษจากอากาศ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่รสไม่จัด เพื่อลดการระคายเคืองต่อลำคอ งดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ และอาจดูแลตนเองแบบโรคกรดไหลย้อนร่วมไปด้วย ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น

                         แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีเจ็บคอมากขึ้น หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ