• ปวดศีรษะแบบจี๊ดๆ ปวดตรงท้ายทอย หลังหู ปวดจนนอนไม่ค่อยหลับ เป็นหลังล้างไต เกิดจากอะไร

  •  Milo Dawson
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดหัวหลังจากฟอกไตเสร็จตั้งแต่เมื่อวาน ปวดหัวแบบจี๊ดๆ 3 คร้ง แล้วหายไม่ถึงนาทีก็เป็นใหม่ ปวดตรงท้ายทอย และ หลังหัวตรงหู นอนหลับยังรู้สึกว่ามันยังปวดอยู่เลย นอนไม่ค่อยหลับเลยครับ ได้ทานยาแก้ปวดไปแล้วไม่บรรเทาลงเลยครับ ความดัน 110/78/76

    Milo Dawson  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดศีรษะแบบจี๊ดๆ ปวดตรงท้ายทอย หลังหู อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะหรือท้ายทอยตึงตัวจากการใช้งานหรือการเกร็งค้างไว้ผิดท่านานที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นบริเวณดังกล่างตึงตัวร่วมด้วย มีปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาท ปวดจากเยื่อหุ้มสมองหรือไขสันหลังอักเสบ มักมีไข้ร่วมด้วย คอแข็งขยับขึ้นลงไม่ได้ ปวดจากไมเกรนมักปวดข้างเดียว ไม่ปวดตุ๊บๆทั้งตัว ไม่ค่อยร้าวมาท้ายทอย

    ซึ่งอาจไม่ได้เกี่ยวกับหลังการฟอกไตโดยตรง คือดูเป็นอาการปวดที่อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบได้มากกว่า

    ในเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้พออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมงขึ้นไป ไม่นั่งเกร็งท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่คอและท้ายทอยหลังการใช้งาน กินยาแก้ปวดได้หากปวดมากร่วมด้วย

    และสังเกตอาการตนเองค่ะ หากรเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแก้ปวดหรือพักการใช้งานลงแล้วก็ไม่ทุเลา หรือเริ่มมีอาการคอแข็ง มีไข้ อาเจียน หรือปวดจนทำงานไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์