• ตากกางเกงในในบ้าน ไม่โดนแดด ไม่มีลม กลัวเป็นเชื้อรา อยากทราบวิธีกำจัด เคยเป็นตกขาวจากเชื้อรา

  •  jumjim
    สมาชิก
    ถ้าเราตากกางเกงในในบ้าน ไม่โดนแดด ไม่มีลมพัดผ่าน และแขวนชั้นในในไม้แขวนเสื้อติดๆกัน แขวนกางเกงในสี่ห้าตัวติดๆกันในไม้แขวนเสื้อ 1 อัน กลัวไม่แห้งและเป็นเชื้อราค่ะ กางเกงในเป็นสีดำ มองไม่เห็นเชื้อราด้วยค่ะ พอดีเคยเป็นตกขาวจากเชื้อรา เลยไม่อยากเป็นซ้ำอีกค่ะ อยากทราบวิธีกำจัดเชื้อราค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jumjim,

                         ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

                         ส่วนกางเกงชั้นในนั้น หากอับชื้น ก็อาจเกิดเชื้อราขึ้น และอาจติดมายังผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ทำให้เกิดผื่นคัน หรืออาจมีโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอด และตามมาด้วยอาการคันในช่องคลอดและตกขาวที่ผิดปกติได้

                        ดังนั้น หากไม่สามารถซักเสื้อผ้าและกางเกงในแล้วตากแดดให้แห้งได้  และเสื้อผ้าหรือกางเกงในมีกลิ่นอับชื้น อาจใช้วิธี เช่น หลังจากซักแล้ว ก็ให้นำไปต้มในน้ำเดือดนานอย่างน้อย 15 นาที หรือก่อนซักให้แช่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ  เช่น น้ำยาซักผ้าขาว แช่ไว้นาน 5-15 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1-2 ลิตร แช่ผ้าไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วซักตามปกติ จากนั้นนำไปตากแดด หรือตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเทจนแห้ง แล้วนำมารีดทั้งข้างในและข้างนอกตัวเสื้อ โดยก่อนทำความสะอาดเสื้อผ้า ควรอ่านป้ายสัญลักษณ์การดูแลรักษาเสื้อผ้า เป็นต้น

                        นอกจากนี้ ควรงดการสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาต่างๆ ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น