• ตั้งครรภ์ 4 สัปดาห์ มีปวดหัว ปวดตัว กิน paracetamol แต่ไม่หาย จะทานยา ibuprofen ได้ไหม

  •  miner69
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือปัจจุบันดิฉันท้องได้ประมาณ 4 สัปดาห์แล้วค่ะ ช่วงนี้มีอาการปวดหัว ปวดตัวอยู่บ้าง แล้วเมื่อวานกิน paracetamol  แต่ไม่หายดี เลยอยากถามว่าสามารถที่จะรับประทานยา ibuprofen ได้ไหมคะ พอดี เคยได้ยินเพื่อนบอกว่า ibuprofen อาจจะไม่ดีต่อคนท้องน่ะค่ะ แล้วถ้าทานไม่ได้ จะมียาตัวไหนแนะนำไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ miner69,

                          ยา ibuprofen เป็นยาในกลุ่มต้านอักเสบที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSIADs) มีฤทธิ์ช่วยลดอาการปวดจากสาเหตุต่างๆ ตัวอย่างยาอื่นๆ ในกลุ่มนี้ เช่น ไดโคลฟีแนค พอนสแตน ไพรอกซิแคม เป็นต้น ซึ่งยากลุ่มนี้ ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม pregnancy category C ตามการจัดกลุ่มยาของคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US FDA) สำหรับการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์

                     ซึ่งยาในกลุ่ม pregnancy category C นี้ มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ทำให้เกิดความผิดปกติต่อตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ได้ แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการเกิดการแท้ง ดังนั้นการจะใช้ยาในประเภทนี้ ควรใช้เมื่อคาดว่าจะเกิดเกิดประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

                      ดังนั้น หากอาการปวดศีรษะ ไม่ได้รุนแรง ยังไม่แนะนำให้ทานยา ibufrofen ไป รวมถึงยาอื่นๆ ในกลุ่มนี้ด้วย ควรลองใช้วิธีบรรเทาอาการปวดอื่นๆ ดูก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ลดอาหารที่เค็มและมีโซเดียมสูง เช่น ขนมกรุบกรอบต่างๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไส้กรอก ลูกชิ้นเป็นต้น นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก ลดการใช้สายตามองโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ลดความเครียดและกังวลในเรื่องต่างๆ เป็นต้น และให้ทานยาพาราเซตามอล ไปก่อน ซึ่งเป็นยาที่ปลอดภัยกว่า โดยให้ทานครั้งละ 1-2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง แต่ห้ามเกิน 12 เม็ดใน 1 วัน หากทานไป 2 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ทั้งนี้ แนะนำควรลองวัดอุณหภูมิร่างกายดูด้วย หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ