• คุณตาและคุณพ่อเป็นโรค MI แล้สเราจะมีโอกาสเป็นไหม

  • คุณตาเป็นMI คุณพ่อก่อนเสียชีวิต หมอตรวจก็เจอ MI เเต่คุณพ่อเสียชีวิตด้วยโรคอื่น เเบบนี้เเสดงว่า ผมมีโอกาสที่จะเป็นMIสูงกว่าคนทั่วไปใช่ไหมครับ เพราะปมเป็นลูกชายคนเดียว
    ตาวฟาน เจ๊ะแม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตาวฟาน เจ๊ะแม

    MI ในที่นี้น่าจะหมายถึง myocardial infarction หรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งเป็นโรคที่มักพบบ่อยในผู้ชาย มีโรคประจำตัวทางหลอดเลือดเช่นความดันสูง ไขมันในเลือดสูง และหากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นด้วย ก็จะเพิ่มความเสี่ยง

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีบิดาเป็นโรคดังกล่าว จะต้องเป็นเสมอไป คือเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป แต่การจะเกิดโรคหรือไม่นั้น ขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่างร่วมกัน แนะนำการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และตรวจสุขภาพเป็นประจำ หากมีโรคอะไรให้รีบรักษาค่ะ

    ตาวฟาน เจ๊ะแม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตาวฟาน เจ๊ะแม

    MI ในที่นี้น่าจะหมายถึง myocardial infarction หรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งเป็นโรคที่มักพบบ่อยในผู้ชาย มีโรคประจำตัวทางหลอดเลือดเช่นความดันสูง ไขมันในเลือดสูง และหากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นด้วย ก็จะเพิ่มความเสี่ยง

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีบิดาเป็นโรคดังกล่าว จะต้องเป็นเสมอไป คือเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป แต่การจะเกิดโรคหรือไม่นั้น ขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่างร่วมกัน แนะนำการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และตรวจสุขภาพเป็นประจำ หากมีโรคอะไรให้รีบรักษาค่ะ