• การยืนใกล้กับผู้อื่น แล้วผู้อื่นหายใจแรง พูดมีกลิ่นเหม็น จะติดโรคทางเดินหายใจจากผู้อื่นไหม

  •  Yap Rbscs
    สมาชิก
    เมื่อวานมีช่างแอร์มาดูแอร์ที่บ้านแล้วเรายืนด้วยกันชี้ตำแหน่ง ยืนใกล้กันมากๆ แล้วเค้าหายใจแรงแล้วพูดเราได้กลิ่นลมหายใจเค้าเลย กลิ่นเหม็นเหมือนอะไรเน่า เค้าจะเป็นโรคอะไรเกี่ยวกับทางเดินหายใจไหม แล้วเราสามารถติดโรคอะไรเพราะสูดลมหายใจเค้าเข้าไปรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yap Rbscs,

                          การที่อยู่ในระยะใกล้ชิด และพูดกัน โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังมีโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอยู่ ก็อาจทำให้อีกฝ่ายติดเชื้อได้ค่ะ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ โควิด-19 เป็นต้น แต่หากอีกฝ่ายไม่ได้กำลังติดเชื้ออะไรอยู่ ก็จะไม่ได้ติดโรคมาค่ะ ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                           ส่วนการที่อีกฝ่ายมีลมหายใจเหม็น อาจไม่ได้เกิดจากกำลังมีการติดเชื้อทางเดินหายใจเสมอไป โดยอาจเกิดจากสาเหตุได้ เช่น การมีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีนิ่วในทอนซิล การมีมะเร็งในช่องปากและลำคอ เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ