• แพ้อาหารทะเล ไปฉีดยาแก้แพ้มา แต่ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่ อันตรายไหม

  •  noozaka
    สมาชิก
    แพ้อาหารทะเลขั้นรุงแรง ไปหาหมอไม่ได้บอกหมอว่าให้นมบุตรอยู่ หมอฉีดยาแก้แพ้ให้ 2 เข็ม ที่น่องกับเส้นเลือด มีผลต่อการให้นมลูกไหมคะ ต้องปั๊มนมทิ้งกี่วัน ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ ตอนไปหาหมอเบลอๆ ทำอะไรไม่ถูก ตอนนี้ลูก 3 เดือนกับ 20 วัน
    noozaka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ noozaka

    ในที่นี้อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดเพื่อให้ทราบว่ายาชนิดนั้นๆ มีผลต่อบุตร หรือสามารถถูกขับออกมาทางน้ำนมได้หรือไม่

    โดยส่วนใหญ่แล้วยาแก้แพ้ที่มักให้ทางเส้นเลือดดำกรณีมีการแพ้เฉียบพลัน มักเป็นยากลุ่มต้านฮิสตามีน ซึ่งยาในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ใช้ในคนท้องหรือให้นมบุตรได้อย่างปลอดภัยในปริมาณตามที่แพทย์สั่ง แต่ถ้าเป็นยา chlorpheniramine ชนิดฉีดที่ปริมาณอาจจะสูงกว่าการกิน อาจจะทำให้ยาผ่านไปสู่บุตร เกิดอาการง่วงได้ชั่วคราว แต่ถ้าหลังจากนั้นยาไม่ได้ใช้ต่อแล้ว ก็น่าจะขับออกไปได้เอง ไม่มีอันตรายในระยะยาว

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับยาให้แน่ชัดอีกครั้ง ตอนนี้ถ้าผ่านมาหลายวันแล้ว ยาก็น่าจะออกจากร่างกายไปแล้ว และสามารถให้นมบตรได้ตามปกติ