• มีจุดแดง ๆ ขึ้นที่ต่อมทอนซิล เจ็บในคอมากขึ้นหลังการรักษาไปแล้วด้วยยาฆ่าเชื้อ เกิดจากอะไร

  •  Kullavit Zu
    สมาชิก
    เป็นมานาน4สับดาแล้ว ตอนแรกเริ่มมีการเจ็บนิดเดียวพร้อมกับคันหูจึงไปคลินิค (คุณหมอตรวจดูหูแต่ไม่ได้ส่องคอ) คุณหมอให้ยามากินอาการไม่ดีขึ้น กินยาจนหมดแล้ว ไม่น่นหลังจากนั้นอาการเจ็บมากขึ้นจึง ซื้อยาฆ่าเชื้อatkมากิน อาการเจ็บคอลดลงแต่ไม่หายสนิด แต่กินยาฆ่าเชื้อมาแล้ว9วันเลยจำเป็นต้องหยุดยา พอพ่านไปอาทิตย์นึงอาการเจ็บกลับมามากขึ้น ฉายไฟดูพบมีจุดแดงเเหมือนเวลาเราโดนเข็มตำแล้วมีจุดเลือดประมาณนั้นติดอยู่บนทอมซิน ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ
    Kullavit Zu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kullavit Zu

    อาการมีจุดแดงๆขึ้นที่ต่อมทอนซิล เจ็บในคอมากขึ้นหลังการรักษาไปแล้ว อาจจะเกิดจาก เป็นการอักเสบหรือติดเชื้อตรงต่อมทอนซิล หรือเป็นเยื่อบุช่องคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ  การระคายเคืองของลำคอจากอาหารที่กินเช่นอาการร้อนหรือเย็นจัด หรืออาหารแข็งๆ ภาวะกรดไหลย้อน คือเป็นการระคายในคอจากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นจุดแดงที่ทอนซิลชัดเจน สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคือต่อมทอนซิลอักเสบ

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อประเมิน ตรวจร่างกายจริงบริเวณลำคอ และอาจต้องขูดเอาตัวอย่างไปตรวจร่วมด้วยว่าเป็นการติดเชื้อใด ถ้าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อาจจะซื้อชุดตรวจ ATK สำหรับการหาเชื้อโควิดมาตรวจเองเพิ่มเติมได้ สังเกตอาการ ถ้าเจ็บคอมาก มีไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์