• อายุ 27 ปี แขนข้างซ้ายหัก ต้องใช้เวลารักษานานเท่าไร

  •  Yod Visutsak Saknissapakon
    สมาชิก

    ขออนุญาติปรึกษาแพทย์ครับ เมื่อวันก่อนประสบอุบัติเหตุ แขนข้างซ้ายหัก ผมอายุ 27 ปี ใช้เวลารักษาอาการแขนหักนานไหมครับ

    Yod Visutsak Saknissapakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yod Visutsak Saknissapakon

    กระดูกหักเป็นภาวะที่ต้องมีการรักษาหรือดามไว้ให้เข้าที่ อาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกหรือใช้เฝือกดามภายนอก

    กระดูกแขนที่หักนั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อกระดูกส่วนแขนได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรงจนทำให้กระดูกแตกออกจากกัน ทำให้แขนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ มีอาการปวด บวม หรือกระดูกบริเวณแขนผิดรูป โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากอุบัติเหตุ การเล่นกีฬา ความผิดปกติกระดูกที่ส่งผลให้กระดูกอ่อนแอและหักได้ง่าย

    ส่วนใหญ่แล้วกระดูกแขนใช้เวลารักษาปานกลางประมาณ 2-4 เดือนขึ้นกับความรุนแรงและตำแหน่งที่หัก และขึ้นกับว่ารักษาด้วยวิธีใดเช่นใส่เฝือกดามภายนอก หรือผ่าตัดใส่เหล็กดามภายในด้วย ร่วมกับขึ้นกับปัจจัยภายนอกเช่นการดูแลตนเองหลังกระดูกหัก ถ้าไม่ได้ขยับเยอะ ไม่มีการหักเคลื่อนเพิ่มเติม ไม่มีการติดเชื้อใดๆ ก็จะหายได้เร็วขึ้น

    แนะนำการสอบถามพยากรณ์โรคและแผนการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ซึ่งจะต้องดูจากตำแหน่งที่่หักจากเอ็กซเรย์จึงจะให้ข้อมูลได้เพิ่มเติม ในเบื้องต้นงดการขยับหรือใช้งานบริเวณนั้นๆ กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้