• หลังผ่าฟันคุด มีอาการชาจี๊ดๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร แล้วถ้าสงสัยว่าแผลมีหนอง จะกินยาฆ่าเชื้อเองได้ไหม

  •  มอ จอ
    สมาชิก
    1.ไปผ่าฟันคุดเมื่อวันอังคารมาค่ะ ตอนนี้วันเสาร์ รู้สึกมีอาการปวดจี๊ดถึงขมับที่บริเวณฟันกรามซี่ข้างๆที่ถอน พิจะรู้สาเหตุค่ะ แต่อยากทราบว่า อาการพวกนี้วิธีแก้คือกินยาแก้ปวดตามอาการอย่างเดียวใช่มั้ยคะ 2.ดูยังไงว่าแผลผ่าฟันคุดเรามีหนองหรือไม่มีคะ 3.ต้องกินยาฆ่าเชื้อมั้ยคะ ตอนเราผ่าซี่แรกหมอให้มา แต่ซี่นี้หมอไม่ให้มา + แอบรู้สึกว่าตัวเองแผลมีหนอง เลยลังเลว่าควรกินยาฆ่าเชื้อดีมั้ย
    มอ จอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มอ จอ

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการหัตถการอย่างนึง ที่มีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    โดยการที่หลังผ่าฟันคุดมาแล้วมีอาการจี๊ดๆไปถึงขมับ เหล่านี้ อาจเกิดจากขณะที่ทำการผ่าตัดมีการไปโดนเส้นประสาทบริเวณรอบๆ ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ชั่วคราว ส่วนใหญ่อาการจี๊ดๆจะดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์โดยไม่ต้องทำอะไร

    การดูแลแผลนั้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องเข้าไปทำแผลข้างในปาก ส่วนใหญ่แผลในช่องปากจะสามารถสมานกันได้เองอยู่แล้วถ้าไม่มีการติดเชื้อแทรกซ้อน สีเหลืองๆที่เห็นอาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาปกคลุม ถ้าเป็นตุ่มหนองจริง จะปวดบวมรอบๆมากขึ้นร่วมด้วย การใช้ยาฆ่าเชื้อควรใช้ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ที่ดูแล ถ้าไม่แน่ใจเกี่ยวกับแผล ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้