• อายุ 20 ปี มีโรคประจำตัวเป็นไทรอยด์เป็นพิษ และมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • หนูอายุ20ปีค่ะ แฟนหนู37ปีค่ะ ปล่อยมา3ปีไม่มีน้อง ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือนเช่น มีนาคม 44เดือน เมษายน 32เดือนพฤษภาคม 35เดือน มิถุนายน 31เดือน ไปพบเเพทย์มา หมอบอกว่า หนูเป้น เยื่อบุโพลงมดลูกเจริญผิดที่ ทำให้มีลูกยาก หมอแนะนำให้ ทำการบ้าน วันเว้นวัน แต่อยากได้คำตอบคือ โอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ โรคประจำตัว ไทรอยด์เป้นพิษค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กมลชนก พิมทอง,

                          หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 2 ปี ถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                           สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                           ทั้งนี้ หากฝ่ายหญิงได้เคยไปตรวจแล้ว พบว่ามีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากได้ นอกจากนี้ หากมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ก็จะส่งผลให้การตกไข่เกิดไม่สม่ำเสมอ และเป็นปัจจัยร่วม ที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายชายยังไม่เคยตรวจ แนะนำควรตรวจร่วมด้วย เพราะหากมีสาเหตุจากทั้ง 2 ฝ่าย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มียากขึ้นไปอีกค่ะ

                           หากสาเหตุเกิดจากเฉพาะฝ่ายหญิง ก็ต้องรักษาอาการไทรอยด์เป็นพิษให้หายก่อน ส่วนเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงที่เป็น หากเป็นไม่มาก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังมีได้อยู่ค่ะ แนะนำควรไปติดตามรักษากับสูติ-นรีแพทย์อย่างสม่ำเสมอ โอกาสในการตั้งครรภ์สำเร็จนั้นยังสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากอายุยังน้อยอยู่ค่ะ