• เป็นสิวอักเสบที่หน้าผาก ไม่มีหัว มีรูและเป็นหนอง รู้สึกว่าบวมขึ้น ควนทำอย่างไร

  •  PPPNNN
    สมาชิก
    เป็นสิวซีสต์ที่หน้าผาก แต่ไม่เจ็บแล้ว เหมือนไม่มีหัว สิวจะนูน ใหญ่ นิ่มๆ วันนี้มีรูและหนองออกมานิดหน่อย เลยลองกดดูหนองกับเลือดออกมาเยอะมาก แต่สิวกลับดูบวมขึ้น ควรทำอย่างไร หลังที่กดไปแล้ว ปกติสิวควรบีบไหม ถ้าอยู่ดีๆก็มีหนองออกมาเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ PPPNNN

    จากที่เล่ามา ไม่แนะนำให้แกะหรือบีบสิวเองนะคะ เพราะจะทำให้มีโอกาสติดเชื้อซ้ำซ้อน และเกิดแผลมรวมถึงแผลเป็นขนาดใหญ่ได้ค่ะ

    แนะนำให้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือที่ใช้ทางการแพทย์เช็ดทำความสะอาด และหากมียาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อที่เฉพาะต่อโรคสิวอักเสบ สามารถใช้ทาวันละ 2ครั้งได้ค่ะ

    ซึ่งยาแต้มสิวนี้ สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยาได้นะคะ

    แต่หากสิวอักเสบที่เกิดขึ้น ลุกลาม ดูแลตนเองเบื้อต้นแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ