• เวลาออกวิ่งสปีด แขนขาด้านขวาอ่อนแรงไปทันที ซักพักก็กลับมาได้เอง เป็นคนออกกำลังกายประจำ เกิดจากอะไร

  •  Kapom Witsarut
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ มีเรื่องอยากสอบถามครับ พอดีเป็ฯคนออกกำลังกายประจำ วิ่งปกติ เตะบอล แต่พอลองวิ่งสปีด พอหายใจแล้วเหมือนแขนขวา ขาขวามันอ่อนแรงไปทันที แล้วรอสักัพกถึงกลับมา แต่ไม่ได้เป็นบ่อยนะครับ แต่พอกลั้นหายใจ ก็วิ่งได้ครับผม อันนี้คือเป็นยังไงเหรอครับ

    Kapom Witsarut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการที่แขนขาด้านขวาอ่อนแรงไปทันที ซักพักก็กลับมาได้เอง อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออ่อนล้าจากการใช้งาน มักเป็นชั่วคราว รู้สึกปวด เมื่อย ตึงด้วย หรือเป็นภาวะเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกจากเส้นเลือดสมองผิดปกติ มักจะอ่อนแรงซีกใดซึกหนึ่ง และอ่อนแรงจนยกหรือหยิบจับของไม่ได้ ยืนทรงตัวไม่ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะปวดจี๊ดๆ ไปตามแนวเส้นประสาท ทำให้รู้สึกไม่มีกำลังได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องตรวจร่างกายดูกำลังกล้ามเนื้อร่วมไปด้วย ดังนั้นถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาเมื่อพัก  หรือมีอาการเป็นมากช่วงเย็นๆ แล้วเป็นตลอดไม่มีช่วงที่ดีขึ้นอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นพักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานร่วมด้วยได้