• ไอ รู้สึกมีเสมหะในลำคอ เวลาหายใจจะมีเสียง มีอะไรติดในลำคอ จะเป็นช่วงก่อนนอน กินยาละลายเสมหะ ก็ยังมีอาการอยู่

  •  nnnsadboy
    สมาชิก
    มีอาการไอเพาาะรู้สึกว่ามีเสมหะในลำคอ เวลาหายใจจะมีเสียง รู้สึกมีอะไรติดในลำคอเลยทำให้ไอ ก่อนหน้านี้กินยาแก้ไอละลายเสมหะแบบเม็ด หลังอาหาร 3 มื้อ ไป 2 แผง ยังไม่หายตอนนี้มากิน muclear แบบละลายน้ำได้ 4 วันยังมีอาการไออยู่เป็นวันเว้นวัน จะเป็นช่วงก่อนนอนตลอด มียาอย่างอื่นที่ดีกว่านี้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการไอ มีเสมหะในคอ หายใจมีเสียง รู้สึกมีอะไรติดคือ โดยมักเกิดขึ้นในช่วงก่อนนอน อาจเกิดจาก

                   1. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น (ดังนั้น อาการจะเป็นตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน) การออกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้  แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น แต่มักไม่ได้ทำให้มีเสมหะในลำคอ ยกเว้นมีภูมิแพ้อากาศร่วมด้วย

                   2. ภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศ แต่นอกจากไอแล้ว มักมีอาการน้ำมูกไหล คันจมูก คันคอ มีเสมหะในคอ จาม โดยอาการจะกำเริบเป็นพักๆ

                   3. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ มีน้ำลายในคอหรือมีเสมหะ มีคลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                   4. ไข้หวัด แต่จะมีอาการอื่นๆ เช่น มีน้ำมูก จาม มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ส่วนอาการไอก็จะเป็นทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ไม่น่าเป็นเฉพาะก่อนนอน และอาการมักจะหายได้เองภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ แต่บางรายอาจเกิดหลอดลมอักเสบเฉียบพลันต่อ ทำให้มีอาการไอต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์

                   หากมีอาการไอ โดยเฉพาะกลางคืน ร่วมกับมีอาการหายใจเสียงดังโดยที่ไม่มีไข้ ก็น่าจะเป็นโรคหอบหืดได้ แต่ก็อาจมีโอกาสเป็นกรดไหลย้อนได้ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่ตากลม ไม่ตากฝน หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นโดยเฉพาะเวลากลางคืน ไม่อาบน้ำเย็นในช่วงกลางคืน ใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดหรือห่มผ้าให้อบอุ่นในตอนนอน หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือใส่หน้ากากป้องกัน ไม่สูบบุหรี่และไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรดูแลแบบกรดไหลย้อนร่วมด้วย เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานแล้วนอนทันที ให้เว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น

                   สำหรับยาละลายเสมหะที่ทาน หากทานแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรหยุดทานไปค่ะ และให้ปฏบัติตัวดังที่กล่าวไป แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาต่อไปค่ะ