• มีถุงน้ำเล็กๆที่เบื่อบุตาขาว แพทย์แจ้งว่าเป็นเยื่อบุตาอักเสบ ได้ทำการเจาะออก และได้ยาหยอดตามา แต่ตอนนี้ยังมีถุงน้ำอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Teeraphat
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมมีอาการเคืองตาเหมือนมีอะไรอยู่ในตา ฝุ่นอยู่ในตาตลอด
    เลยลองสังเกตดูพบว่า มีตุ่มเม็ดเล็กๆใสๆขึ้นที่ตาขาวครับ

    ผมจึงไปหาหมอตาที่คลินิก หมอบอกว่าเป็นถุงน้ำที่เกิดจากเยื่อบุตาอักเสบ
    เลยได้ทำการเจาะออก และได้ยาหยอดตามาครับ

    แต่หลังจากเจาะได้ 1 วัน วันต่อมาก็ยังเคืองแล้วพบว่า ยังมีถุงน้ำอยู่ ไม่แน่ใจว่าเจาะออกไม่หมด หรือมันเกิดมาอีกครั้งครับ อยากทราบว่า วิธีการรักษาคือต้องไปเจาะอีกใช่ไหมครับ มีวิธีทำให้มันยุบไปเองไหมครับ

    ขอบคุณครับคุณหมอ

    ภาพประกอบครับ :

    https://www.img.in.th/image/doLZLL

    Teeraphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teeraphat

    ภาวะเยื่อบุตาอักเสบเป็น ภาวะที่เยื่อบุตาเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเยื่อบุตาเป็นเยื่อเมือกใสที่คลุมตาขาวและบุด้านในของเปลือกตา สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส แบคทีเรีย หรือสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการ เช่น ตาแดง แสบตา คันตา หรือระคายเคือง และการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ

    ภาวะนี้ ในบางกรณีอาจไม่จำเป็นต้องรับการรักษาโดยแพทย์ เพราะหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ หรือบรรเทาอาการด้วยวิธีประคบเย็นหรือใช้น้ำตาเทียม แต่บางกรณีที่เป็นมาก อักเสบเยอะ มีถุงน้ำให้เห็น การทำหัตถการโดยแพทย์ร่วมกับหยอดตาด้วยยาตามที่แพทย์สั่งก็อาจจะมีความจำเป็น

    จากในรูปลักษณะถุงเป็นถุงเล็ก สีใส ไม่ได้ดูมีการอักเสบหรือติดเชื้อชัดเจนมากนัก อาจจะหยอดยาตามที่แพทย์สั่งต่อเนื่องแล้วสังเกตอาการดูไปก่อนได้ อาจจะยังไม่จำเป็นต้องกลับไปเจาะทันที แต่หากตุ่มดังกล่าวยังโตเร็ว เจ็บเรื้อรัง มองเห็นผิดปกติ หรือระคายเคืองตา ตารอบๆแดงมากขึ้น อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำอีกครั้งค่ะ