• เป็นภูมิแพ้ ดูแลรักษาอย่างไร

  •  Saranya Rungkrajang
    สมาชิก
    ภูมิแพ้
    Saranya Rungkrajang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ภูมิแพ้นั้นอาจจะต้องดูด้วยว่าเป็นภูมิแพ้ที่ตำแหน่งใด

    โดยภูมิแพ้ เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอาการแพ้ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า มีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง ผิวหนังลอกอักเสบ หรืออาจแพ้รุนแรงถึงขั้นท้องร่วง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหลังจากที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในร่างกาย ซึ่งผู้ป่วยโรคแต่ละคนจะมีอาการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ที่แตกต่างกันไป

    การวินิจฉัยสามารถใช้อาการ ร่วมกับประวัติที่สัมผัสสิ่งกระตุ้นเช่นอาหาร ยา ไรฝุ่น เชื้อรา หญ้า ละอองเกสร ขนสัตว์ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศและเข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจ

    การรักษาและควบคุมโรคนั้น  สามารถใช้ยาบรรเทาตามอาการต่างๆเช่นยาต้านฮิสตามีน ยาแก้คัดจมูก ยาพ่นสเตียรอยด์ลดอาการอักเสบ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทราบว่าแพ้และ ยังมีวิธีภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) เป็นการรักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ด้วยการฉีดสารก่อภูมิแพ้ในปริมาณเล็กน้อย ทำให้ร่างกายค่อย ๆ คุ้นเคยกับสารและทำให้การแพ้สารนั้นทุเลาลงจนหายขาด

    โดยควรใช้ยาภายใต้คำสั่งหรือการแนะนำของแพทย์อยู่เสมอ และรีบไปพบแพทย์ทันทีหากมีอาการแพ้ที่รุนแรง