• สงสัยว่าน่าจะแพ้ขนแมว กินยาแก้แพ้ไป ไม่ดีขึ้น ยังจามทั้งวัน ร่วมกับเจ็บหน้าอกเวลาหายใจออก ควรไปพบแพทย์

  •  lalaya
    สมาชิก
    คือเมื่อวานหนูไปบ้านย่ามา แล้วน่าจะแพ้ขนแมว ก็กินยาแก้แพ้ไป แต่ไม่ดีขึ้น จามทั้งวัน มีอาการปวดหัว ปวดตรงคิ้ว ปวดกราม พอตกดึกไม่มีจามแล้วแต่ยังปวดหัวอยู่ก็เลยกินพาราไป ที่นี้พอรุ่งขึ้น ก็หายจากอาการต่างๆ แต่มีอาการเจ็บหน้าอกเวลาหายใจออกอ่ะค่ะ ควรไปหาหมอไหมคะ หรือทำยังไงให้มันหายคะ ขอบคุณค่ะ
    lalaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lalaya

    ภูมิแพ้ที่บริเวณจมูกอาจจะทำให้มีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจทำการทดสอบเพิ่มเติมว่าแพ้สารอะไร

    ดังนั้นหากสงสัยว่าแพ้ขนแมว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแมวไปก่อน รับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็อาจต้องกินยาแก้แพ้ป้องกันเอาไว้ในระยะยาว คือกินต่อเนื่องทุกวัน โดยถ้าต้องการรับยากับแพทย์ต่อเนื่องก็สามารถพบเป็นแพทย์ทั่วไปก่อนได้เบื้องต้น ถ้าเป็นอาการที่เป็นมากต่อเนื่อง รักษาแล้วไม่ตอบสนอง แพทย์อาจส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านภูมิแพ้ต่อไป

    แต่ถากินยาแก้แพ้ต่อเนื่องแล้วไม่ดีขึ้น ยังคัดจมูกมาก ปวดหัว ไอ จามเยอะ มีอาการเหมือนหายใจไม่ออก เจ็บแน่นหน้าอก บวมตามเยื่อบุในปากหรือจมูกอาจเข้าข่ายกลุ่มแพ้รุนแรงที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม