• คัดจมูก มีไอ จาม น้ำมูกไหล มีเสมหะ เกิดจากภูมิแพ้หรือเป็นโรคอะไร

  •  Chaiyasait
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมมีอาการ คัดจมูก จาม ไอ นํ้ามูกไหล มีเสมหะ (นํ้ามูกจะมาพร้อมกับตอนคัดจมูกแล้วจามนะครับไม่ใช่มีตลอด ลักษะเสมหะเเละนํ้ามูก คือสีใสๆเลย)
    และมีต่อมนํ้าเหลืองโตทีบริเวณปลายกราม น่าจะประมาณ 1 เซนหรือน้อยกว่านั้น ลักษณะคือแข็ง
    อาการที่กล่าวมาเป็นมาแล้ว2-3เดือนได้ครับ
    อยากจะรู้ว่าเป็นภูมิแพ้หรือโรคอย่างอื่น
    แล้วภูมิแพ้ทําให้ต่อมนํ้าเหลืองที่กรามโตได้ด้วยหรอครับ

    Chaiyasait  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChaiyasait

    อาการคัดจมูก มีไอ จาม น้ำมูกไหล มีเสมหะนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบ ทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หรือเป็นภาวะไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    โดยหากเป็นมาเฉียบพลัน มีไข้ต่ำๆ ร่วมกับมีต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อได้มากกว่าภาวะภูมิแพ้

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้เบื้องต้น หากมีน้ำมูกมากจริงๆอาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บ คัดจมูกเยอะ มีไข้ มีเสมหะข้นเขียวร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์