• ผ่าตัดริดสีดวงมาได้ 1 เดือน 14 วัน ทานปลาร้าได้ไหม

  •  geiiii
    สมาชิก
    ผ่าตัดรัดสีดวงมาได้ 1 เดือนกันอีก 14 วัน สามารถรับประทานปลาร้าได้รึยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ geiiii,

                        ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่มีข้อห้ามสำหรับการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ซึ่งรวมถึงอาหารทะเล ไข่  (ซึ่งมักถูกจัดว่าเป็นอาหารแสลง) ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถทานได้ เพราะเป็นแหล่งของโปรตีน ที่จะช่วยให้เนื้อเยื่อเกิดการซ่อมแซมได้ดีขึ้น

                        สำหรับปลาร้า ก็สามารถทานได้ แต่ทั้งนี้ต้องทานแบบปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่ควรทานปลาร้าดิบ หรือปรุงสุกๆ ดิบๆ หรือดิบ เพราะอาจได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสีย หรือได้รับพยาธิได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากผ่าตัดริดสีดวงมา 1 เดือน 14 วัน แผลก็จะหายสนิทดีแล้ว ดังนั้น ก็สามารถทำกิจวัตรต่างๆ ได้ตามปกติแล้วค่ะ