• เล่นน้ำทะเล แขนไปสัมผัสโดนทุ่นลอย แล้วมีแสบร้อน บวม มีตุ่มใสเล็กๆ หลายตุ่ม เกิดจากอะไร

  • ตอนเล่นน้ำทะเล แล้วตรงต้นแขนไปโดนลูกทุ่นลอยที่เขาทำเป็นแนวเชือกกั้นเขตเล่นน้ำไว้ จากนั้นก็มีอาการแสบร้อนตรงบริเวณแขนที่ไปสัมผัสโดนทุ่น ตรงทุ่นมันจะมีลักษณะคล้ายตะไคร่นำ้สีเขียวๆติดอยู่พอสมควร แล้วก็มีเพรียง ผมเห็นเท่านี้ เพราะไม่กล้าจับขึ้นมาดูมาก กลัวว่าจะโดนแบบเดิมอีก จากนั้นอีกประมาณ30นาที มันก็เริ่มบวมขึ้นเป็นปื้น พอผ่านไปสักประมาณ 2 ชม. ก็หายแสบ แต่จะมีตุ่มใสพองเล็กๆหลายตุ่มขึ้นมาแทน อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ เป็นพวกแตนทะเล แมงกะพรุน หรือดอกไม้ทะเลอะไรหรือเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากขณะที่เล่นน้ำทะเล แขนเกิดไปสัมผัสโดนบางสิ่ง แล้วมีอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง ต่อมาผิวหนังบวม เกิดมีตุ่มพองน้ำเกิดขึ้น ก็แสดงว่าเกิดการโดนพิษจากสัตว์ทะเลบางอย่าง ซึ่งอาจไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าเกิดจากอะไร เพราะอาการจากพิษจากสัตว์ต่างๆ จะคล้ายๆ กัน อย่างไรก็ตาม ที่พบได้บ่อย เช่น ดอกไม้ทะเล ขนนกทะเล แมงกะพรุน ปลาสิงโต เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากมีแค่ตุ่มพองน้ำเกิดขึ้น แล้วไม่ได้ขยายลามกว้างออกเรื่อยๆ ไม่มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ไม่มีหน้าบวม ปากบวม ตาบวม หรือไม่มีผื่นขึ้นทั่วตัว ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการแพ้พิษแบบรุนแรง ดังนั้น ก็สามารถดูแลตามอาการไปก่อนได้ โดยในเบื้องต้น ควรล้างบริเวณที่มีอาการด้วยน้ำเปล่ามากๆ ฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด อาจใช้ผ้าก๊อซปิดไว้เพื่อป้องกันการเกาและการเสียดสี  ทายาสเตียรอยด์ เช่น  betamethasone diproprionate cream เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ตุ่มน้ำพองขยายมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติต่างๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ