• ป่วยเป็นโรคแพนิค ได้ยาClorazepate/ยา Alprazolam/ยา Sertraline /ยา Clonazepamมากิน แต่ตอนนี้อ่อนเพลียมาก ควรทำอย่างไร

  •  Amornrut
    สมาชิก

    ป่วยเป็นโรคแพนิค นอนไม่หลับหมอสั่งจ่ายยาให้ Clorazepate/ยา Alprazolam/ยา Sertraline /ยา Clonazepam ทานยาตามหมอสั่งแล้วนอนหลับได้ดีมาก แต่พอตื่นมารู้สึกอ่อนเพลีย อ่อนแรง เหนื่อย ไม่มีแรงทำงาน อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และมีแนวทางในการรักษายังไง เนื่องจากไม่สามารถมาทำงานได้ตามปกติ

    Amornrut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAmornrut

    ยาในกลุ่มดังกล่าวมาเป็นยาที่ใช้รักษาอาการในกลุ่มโรควิตกกังวลและตื่นตระหนก รวมไปถึงภาวะนอนไม่หลับ คลายกล้ามเนื้อ ระงับอาการชัก ภาวะซึมเศร้า แพนิค จัดเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 4 ซึ่งต้องได้รับการจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น

    เนื่องจากยาทั้ง 4 ตัว อาจจะมีฤทธิ์กดประสาทได้เหมือนๆกัน เมื่อใช้ไปพร้อมกัน อาจเกิดผลข้างเคียงเรื่องการกดประสาท การง่วงซึม อ่อนเพลียได้มากยิ่งขึ้น แต่แพทย์อาจให้ยาหลายตัวในระยะแรกที่ยังมีอาการเป็นมาก

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อประเมินอาการ และปรับขนาดและปริมาณยาอย่างเหมาะสมต่อไป ซึ่งแพทย์สามารถเอายาบางตัวออกได้หากอาการแพนิคดีขึ้นแล้ว และผลข้างเคียงจากยาก็น่าจะน้อยลงค่ะ ตอนนี้ถ้ามีอาการเป็นมากจนทำงานไม่ได้ อาจรีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อปรับยาเร็วขึ้น