• ประจำเดือนไม่มา ไปหาหมอบอกมีผนังมดลูกหนา ได้ยาปรับฮอร์โมนมากิน ประจำเดือนมา แต่หลังจากนั้นไม่มาอีก

  •  Pttyy
    สมาชิก

    ช่วงเดือนกันยายนกับเดือนตุลาคมไม่เป็นประจำเดือนไปหาหมอเขาบอกผนังมดลูกหนา     มดลูกปกติเขาเลยให้ยามากินเดือนพฤศจิกายนเป็นประจำเดือน  แต่เดือนธันวาคมไม่เป็นค่ะ

    จนถึงปัจจุบันเดือนมกราคมก็ยังไม่มาแบบนี้จะเป็นโรคอะไรไหมคะ😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Pttyy,

                          หากประจำเดือนไม่มา แต่ได้ไปพบแพทย์แล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ และหากแพทย์วินิจฉัยว่าเกิดจากผนังโพรงมดลูกหนา และเมื่อให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน แล้วมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าตอบสนองกับยาอยู่

                          ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนไม่มานานหลายเดือน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                           - โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         -  การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ อาจทำให้ประจำเดือนไม่มานานหลายเดือนได้ และเมื่อประจำเดือนไม่มานานหลายเดือน ก็ส่งผลให้เยื่อบุโพรงมดลูก (หรือผนังโพรงมดลูก) หนาตามมาได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากไม่ได้ทานยาอีก แล้วประจำเดือนยังคงไม่มาอีก แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อหาต้นเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกหนาต่อไปค่ะ