• เคยท้องนอกมดลูก ตัดท่อนำไข่ออกไปแล้ว ตอนนี้ตั้งครรภ์แล้วปวดท้องน้อยด้านขวา เกิดจากอะไร

  •  yoirada
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ เคยท้องนอกมดลูกแล้วผ่าตัดท่อนำไข่ข้าขวาออก ตอนนี้ตั้งครรภ์ ได้ 6 Week แต่ยังไม่ได้ฝากท้อง มีอาการปวดท้องข้างขวาที่เดิม แบบนี้มีสิทธิ์ท้องนอกมดลูกที่ข้างเดิมไหมคะ
    yoirada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ yoirada

    ท้องนอกมดลูกคือภาวะที่ตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้ บางกรณีจึงอาจต้องทำการตัดท่อนำไข่ออกไป

    โดยการเคยมีภาวะท้องนอกมดลูกมาก่อนนั้น ยังมีโอกาสที่จะเกิดซ้ำขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นตอนนี้หากทราบว่าตั้งครรภ์ ควรจะต้องรีบไปฝากครรภ์ เพื่อแพทย์จะได้อัลตราซาวน์หน้าท้องหรือทางช่องคลอดดูแต่เนิ่นๆว่าตัวอ่อนอยู่ในมดลูกจริง หากมีอาการปวดท้องน้อย เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์