• ขาแตกลายเหมือนงูตั้งแต่เด็กๆ ทาครีมตลอดก็ไม่หาย ผิวแห้งมากๆ รักษาอย่างไร อยากขาเนียน

  •  Thitiphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีขาแตกลายเหมือนงูตั้งแต่เด็กๆ ทาครีมตลอดทุกเช้าเย็น ก็ยังไม่หาย คุณหมอมีวิธีรักษาบ้างไหมคะ ไม่มั่นใจตัวเองเลย ไม่กล้าใส่ขาสั้นเลยค่ะ ผิวแห้งมากๆ อยากผิวขาเนียน มันจะมีโอกาสหายไหมคะ ผิวแตกแบบติดผิวหนังเลยค่ะ เหมือนงู ช่วงหน้าหนาว ทรมานมากค่ะ
    Thitiphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitiphon

    อาการผิวแห้งลอก มีขาแตกลายดังที่กล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากความแห้งที่เกิดจากการขาดการบำรุง หรือแห้งจากโรคความผิดปกติในการสร้างชั้นผิวหนังซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมได้ ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ เป็นต้น

    ให้สังเกตอาการ ถ้าผื่นแห้งลอกดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนเจ็บ แสบ คันมาก หรือมีผื่นผิวหนังเช่นผื่นแดงให้เห็นชัดเจนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นไม่ไปขูดหรือเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดบริเวณที่แห้ง ลอกได้ ทาครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นที่ไม่ระคายเคืองหรือใช้วาสลีน ปิโตรเลียม เจลลี่ได้หากแห้งมาก ขุยเยอะ