• กินนมวัวแล้วจะมีอาการปวดเบ่งตลอดเวลา ใช่แพ้นมวัวไหม

  •  Sirdwight
    สมาชิก
    คือเมื่อก่อนช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ผมกินนมวัวได้ปกติ ผมอายุ 24 ครับ แต่ทำไมช่วงนี้ผมกินนมวัวแล้วปวดเบ่งตลอดเวลา ปวดทีทรมานมาก ทำอะไรไม่ได้เลย พอไปเข้าห้องน้ำก็เหมือนจะมีเลือดไหลออกมานิดหน่อย แต่ไม่ใช่เลือดสด จะเป็นทุกครั้งตอนปวดเบ่ง อันนี้ผมจะเป็นอะไรมั้ยครับ แล้วนมวัวนี่ผมมีสิทธิ์จะแพ้มั้ย และถ้ากินต่อไปเรื่อยๆ แล้วทนกับอาการปวดเบ่ง มันจะชินมั้ยครับ คือนมวัวนี่ของโปรดผมมาก ช่วยตอบหน่อยนะครับ ขอบคุณครับบบ
    Sirdwight  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tinn Watcharit

    อาการปวดเบ่งอุจจาระ มีเลือดปนดังกล่าวมานั้น อาจจะสัมพันธ์กับการกินนมวัวได้น้อย ส่วนใหญ่ถ้าถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย อาจจะนึกถึงสาเหตุที่พบได้บ่อยกว่าเช่นริดสีดวงทวารหนัก หรือการมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ ส่วนการแพ้นมวัวในผู้ใหญ่เลยนั้นพบได้น้อย ร่วมกับมีอาการอุจจาระเหลว และมีเลือดปน ท้องเสีย เป็นตะคริวที่ช่องท้อง ไอ หายใจดังวี้ด น้ำมูกได้

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกทางอุจจาระ เช่นตรวจรอบๆทวารหนักดูก่อนค่ะ ถ้าไม่มีสาเหตุทางทวารหนักหรือไส้ตรง อาจจะต้องดูเรื่องอาหารที่มีผล หรืออาจเป็นภาวะลำไส้แปรปรวนที่ตอบสนองต่ออาหารบางประเภทมากก็ได้

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อนได้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้นเพื่อป้องกันการท้องผูกและการเบ่งอุจจาระที่อาจทำให้มีเลือดออกมาได้อีก