• ไปจับดินน้ำมันที่ถูกหนูแทะ จะต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าหรือไม่

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    พอดีมีหนูในบ้านค่ะ ดักตัวมันได้ตั้งแต่วันพฤหัสที่ 23 กค.61มันเอาดินน้ำมันไปกัดเป็นฝอยหมดเลยค่ะเลยเอาไปทิ้งไว้หน้าบ้านต่อมาลูกชายไปเก็บดินน้ำมันที่โดนหนูแทะมาเล่นวันเสา 25กค.61 แบบนี้น้องจะเสี่ยงต่อการสัมผัสน้ำลายหนูไหมค่ะแล้วแบบนี้น้องต้องฉีดวัคซีนไหมค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    ส่วนตัวแม่เองมีแผลที่มือก้อจับดินน้ำมันไปทิ้งอีกแบบนี้เสี่ยงด้วยไหมค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ เพ็ญศรี น. @การติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จะเกิดจากการได้รับน้ำลายจากสัตว์ที่มีเชื้อผ่านเข้าสู่บาดแผลทางผิวหนังค่ะ @ซึ่งหากน้ำลายสัตว์นั้นๆ แห้งไปแล้ว เชื้อพิษสุนัขบ้าที่อยู่ในน้ำลายจะไม่สามารถคงอยู่ได้ค่ะ @ดังนั้นจากที่คุณ เพ็ญศรี น. เล่ามา ถือว่าไม่ได้เสี่ยงต่อการติดเชื้อนะคะ ไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ